Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay đã 45 tuổi và đóng BHXH được 1 năm. Vậy tôi có nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không? Nếu thanh toán bhxh 1 lần được bao nhiêu tiền? Nếu không thì tôi có thể tiếp tục đóng BHXH để hưởng hưu trí không?

BlogBHXH xin trả lời như sau:

1. Không nên thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần vì Lựa chọn hưởng BHXH một lần là Bỏ lỡ cơ hội hưởng lương hưu và chế độ BHYT

Người hưởng hưu trí đặc biệt thấy rõ tầm quan trọng của chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 phải cách ly, giãn cách xã hội như hiện nay. Có rất nhiều lao động trẻ hiện nay chỉ nghĩ đến Thanh toán bhxh 1 lần để có một cục tiền mà không nghĩ đến sau này.

Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu, như:

- Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp.

- Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí.

- Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

- Khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là một của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi, NLĐ có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước. Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may tử vong thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

- Việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

- Người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế và rất nhiều quyền lợi khác.

2. Khi chưa đóng đủ BHXH để hưởng hưu trí, bạn có thể:

- Nếu bạn tiếp tục đi làm thì sẽ tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc tại đơn vị theo quy định. Đơn vị sẽ nộp cho bạn 22%, còn bạn chỉ phải nộp 10% lương đóng BHXH theo hợp đồng lao động.

- Nếu bạn không đi làm thì bạn có thể tham giao BHXH tự nguyện tại nơi sinh sống. Mức lương đóng BHXH do bạn lựa chọn và bạn đóng 22% theo mức lương đó. Bạn hãy liên hệ các đại lý thu BHXH tự nguyện hoặc các điểm Bưu điện, Cơ quan BHXH quận/huyện để làm thủ tục tham gia.

* Đặc biệt nếu bạn đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà còn thiếu không quá 10 năm thì có thể đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí luôn nhé (Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ).

3. Tính mức hưởng BHXH 1 lần.

 Được quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn BHXH bắt buộc

 Mỗi năm đóng BHXH từ 2014 trở về trước được tính = 1,5 tháng lương bình quân, từ 2015 trờ lại đây được tính = 2 tháng lương bình quân nhân (x) với tỷ lệ trượt giá.