Trong quá trình đăng ký, sử dụng VssID sẽ có nhiều vấn đề. Trong đó có những lỗi có thể sửa lại trong tài khoản, có những lỗi phải đề nghị Hủy tài khoản để đăng ký lại...

Kể từ 29/10/2021 phải có Email khi đăng ký VssID để nhập mã OTP và Mật khẩu.

Lấy lại mật khẩu VssID kể cả chưa đăng ký Email 

Soạn tin nhắn: BH MK MãsốBHXHcủabạn gửi 8079 (1.000đ/tin)

=> Tổng đài 8079 đã dừng hoạt động nên phải đề nghị Hủy tài khoản (tại BHXH đã đăng ký) để đăng ký lại như ban đầu 

Xem: THÔNG BÁO MỚI về Lấy lại MẬT KHẨU VssID và 3 cách Lấy lại mật khẩu VssID và tài khoản Dịch vụ công BHXH mới nhất 2023 
Điện thoại, Địa chỉ BẢO HIỂM XÃ HỘI các quận, huyện tại Hà Nội và các tỉnh/TP

 

Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 
Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội
Zalo Diễn đàn BHXHhttps://zalo.me/3826406005458141078
Diễn đàn Bảo hiểm xã hội trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Linkedin

I- Sai thông tin đăng ký phải liên hệ cơ quan BHXH để Đăng ký lại hoặc Hủy tài khoản để đăng ký lại:

Người tham gia phải liên hệ với cơ quan BHXH đã chọn đăng ký tài khoản VssID để làm thủ tục Từ chối (nếu chưa duyệt) hoặc Hủy tài khoản (nếu đã duyệt cấp tài khoản).

1. Đăng ký sai mã số BHXH: Thực hiện đăng ký lại theo mã số đúng. Nếu trùng Họ tên thì hồ sơ sẽ được duyệt nhưng sai mã số của người khác thì phải Hủy tài khoản và đăng ký lại đúng mã số BHXH.

2. Sai hoặc thay số điện thoại: trường hợp này người lao động nếu vẫn vào được VssID thì có thể vào để điều chỉnh sđt (với điều kiện đã cập nhật email) theo hướng dẫn tại Sửa thông tin VssID như thế nào?. Nếu không vào được VssID hoặc chưa có email thì phải cập nhật Email hoặc phải liên hệ cơ quan BHXH để thủ tục Hủy tài khoản.

3. Trùng số điện thoại với mã số khác đã đăng ký: thực hiện chụp hoặc ghi lại thông tin mã số BHXH đã đăng ký số điện thoại của bạn để liên hệ cơ quan BHXH nơi đang tham gia hỗ trợ xử lý.

4. Số CMT/CCCD trùng với mã số khác đã đăng ký: thực hiện chụp hoặc ghi lại thông tin mã số BHXH đã đăng ký số CMT/CCCD trùng với của bạn để liên hệ cơ quan BHXH nơi đang tham gia hỗ trợ xử lý.

II- Sai thông tin có thể sửa lại được trên tài khoản Dịch vụ công

Thực hiện đăng nhập vào tài khoản tại cổng Dịch vụ công để thay đổi, sửa lại thông tin. Xem hướng dẫn tại Sửa thông tin Tài khoản VssID như thế nào? 

Các lỗi sau:

1. Sai số Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân.

2. Thay đổi sang Căn cước công dân mới.

3. Thay đổi địa chỉ liên hệ.

Xem mục III - Các câu hỏi liên quan VssID bên dưới ảnh này

III - Các câu hỏi liên quan khác - Xử lý Các lỗi thường gặp khi đăng ký tài khoản VssID:

0. Đổi mật khẩu VssID và tài khoản Dịch vụ công BHXH

1. Tại sao VssID không thấy quá trình ở công ty cũ? Xem Tại đây

2. Vào tra cứu lịch sử KCB BHYT thì không thấy thông tin của giai đoạn từ trước năm 2017?

Trả lời:

Thông tin về lịch sử KCB BHYT mới chỉ có từ năm 2017 (thời điểm bắt đầu triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT) trở lại đây.

3. Tôi đăng ký mã số theo thẻ BHYT nhưng báo lỗi không tồn tại mã số trong hộ gia đình thì phải làm sao?

Trả lời:

- Khi nhập 10 số cuối theo thẻ BHYT cũ của bạn có thể đã đồng bộ với mã số BHXH khác nên sẽ báo lỗi không tồn tại. Nếu bạn đang tham gia và thẻ BHYT đang có giá trị thì bạn có thể tra cứu mã số BHXH (xem Tra mã số BHXH, tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online) hoặc liên hệ BHXH hỗ trợ.

- Trường hợp 10 số cuối theo thẻ BHYT đúng với mã số BHXH thì có thể đang bị ở trạng thái Giảm trùng (GT) với mã số khác. Bạn cần phải liên hệ cơ quan BHXH quận, huyện nơi đang ở để được hỗ trợ. 

4. Tôi muốn đăng ký VssID cho con nhưng tôi chưa có mã số BHXH, chưa có tài khoản VssID thì phải làm thế nào?

Trả lời:

- Nếu bạn có chồng/vợ/người giám hộ khác đã có tài khoản VssID thì có thể đăng ký thông qua tài khoản VssID của chồng/vợ/người giám hộ khác. Nếu không thì:

=> Nếu chưa có mã số BHXH: bạn đang công tác tại đơn vị Công an, Quân đội hoặc chưa từng tham gia BHXH, BHYT, chưa có Mã số BHXH thì cần phải đến BHXH nơi bạn ở để kê khai làm thủ tục cấp mã số BHXH và đăng ký VssID luôn nhé.

=> Nếu có mã số BHXH nhưng chưa có tài khoản thì bạn thực hiện đăng ký tài khoản VssID trước rồi đăng ký cho con sau. Xem tại Hướng dẫn đăng ký BHXH số - VssID đối với công dân đã có CMT/CCCD

Vậy cách đơn giản nhất là MUA BHYT TỰ NGUYỆN HỘ GIA ĐÌNH tại nơi bạn ở (hãy đến phường, xã hoặc bưu điện gần nhất sẽ có đại lý thu BHYT hgđ).

5. Tôi muốn đăng ký VssID cho con nhưng tôi không biết mã số BHXH thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Bạn có thể tra cứu mã số BHXH của con tại Tra mã số BHXH, tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online hoặc đơn giản nhất là lấy thẻ BHYT của con và xem 10 số cuối trên mã thẻ. Ví dụ: HS | 4 | 01 | 012 345 6789 | thì mã số sẽ là 0123456789

6. Tôi đã đăng ký tài khoản VssID thành công, bây giờ muốn đăng ký VssID cho con thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Bạn hãy đăng nhập vào VssID hoặc cổng DVC rồi chọn mục Đăng ký cho con nhé. Xem chi tiết tại Hướng dẫn đăng ký BHXH số - VssID đối với trẻ em chưa có CMT/CCCD

7. Tôi đăng ký VssID trên máy tính tại địa chỉ Dịch vụ công BHXH https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn nhưng không gõ được tiếng Việt, gõ đến phần chữ có dấu thì bị mất thì phải làm sao?

Trả lời:

Bạn hãy tắt phần mềm gõ tiếng Việt và khởi động lại phần mềm gõ tiếng Việt là được nhé.

8. Tôi đã đăng ký nhưng không được duyệt do sai họ tên thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Bạn hãy kê khai Họ tên có dấu y hệt như thẻ BHYT đang có là được nhé. Trường hợp Họ tên trên thẻ BHYT bị sai thì phải làm hồ sơ hiệu chỉnh Họ tên và cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định. Xem thủ tục tại Quyết định 1262/QĐ-BHXH về Quy trình, thủ tục tiếp nhận hồ sơ

9. Hồ sơ đăng ký VssID bị thông báo trả lại hồ sơ do sai mã số BHXH thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Bạn hãy kiểm tra lại mã số BHXH đã kê khai có đúng không (thường là 10 số cuối trên thẻ BHYT) và có đúng với mã số BHXH trên hộ gia đình không bằng cách tra cứu tại hướng dẫn Tra mã số BHXH, tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online

10. Hồ sơ đăng ký VssID bị thông báo trả lại do thiếu dấu, sai dấu, lỗi đặt dấu tiếng Việt ...?

Trả lời:

Bạn đã gõ sai tên hoặc thiếu dấu, sai dấu tiếng Việt (như Thúy # Thuý, Thủy # Thuỷ...). Bạn hãy kê khai lại họ tên và đặt dấu tiếng Việt đúng theo thẻ BHYT nhé.

11. Tôi đăng ký VssID cho con nhưng bị báo lỗi Email đã được đăng ký cho mã số khác thì phải làm sao?

Trả lời:

Khi đăng ký cho con từ tài khoản của bạn, bạn có thể thay thế email mặc định của bạn bằng 1 mail khác của bạn hoặc của con bạn nhé.

12. Khi đăng ký VssID, tôi không gõ đặt dấu giống như trên thẻ BHYT được thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Do phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính hoặc điện thoại của bạn cài đặt kiểu đặt dấu khác nhau (ví dụ: òa hoặc oà, ủy hoặc uỷ...). Vì vậy khi kê khai có thể bị sai dấu so với họ tên trên thẻ BHYT. Khắc phụ như sau:

- Trên máy tính, laptop: có thể chỉnh lại kiểu đặt dấu trên phần mềm gõ tiếng Việt cho phù hợp (Bảng điều khiển của Unikey) hoặc dùng cách thủ công như trên điện thoại như dưới đây.

 

- Trên điện thoại: Giả sử tên trên thẻ BHYT là Thủy nhưng Iphone chỉ gõ dược Thuỷ thì bạn làm như sau: gõ chữ Thủ Y => xóa dấu cách giữa chữ Thủ và Y => Thủy. Trên điện thoại Android cũng tương tự như vậy, giả sử tên trên thẻ BHYT là Thuỷ nhưng Android chỉ gõ được Thủy thì làm như sau: gõ chữ Thu Ỷ => xóa dấu cách giữa chữ Thủ và Y => Thuỷ.

13. Tôi đang làm việc tại Công ty đóng BHXH ở quận A nhưng sống ở huyện Y thì tôi có đăng ký tờ khai VssID ở đâu?

Trả lời:

Theo quy định thì bạn có thể đăng ký VssID tại bất kỳ cơ quan BHXH nào và nộp tờ khai cho BHXH đã đăng ký đó. Tuy nhiên nếu bạn đang đi làm và đóng BHXH, BHYT ở quận A thì nên chọn nơi đăng ký là quận A và nộp tờ khai cho công ty để tập hợp nộp cho BHXH quận A nhé.

14. Tôi đang tham gia BHYT hộ gia đình tại quận B thì đến đâu để đăng ký VssID?

Trả lời:

Bạn có thể đăng ký VssID tại BHXH quận B nơi bạn đang tham gia BHYT cho thuận tiện nhất nhé. 

15. Tôi đăng nhập VssID bị báo lỗi Sai mật khẩu thì phải làm sao? Tôi không nhớ mật khẩu đăng nhập VssID thì làm thế nào?

Trả lời:

Tại giao diện app VssID hoặc giao diện Đăng nhập trên web Dịch vụ công BHXH https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bạn bấm Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu (được trả về tin nhắn đến email đã đăng ký).

Nếu tài khoản VssID chưa có email thì bạn có thể tự bổ sung theo Hướng dẫn Tự bổ sung email lấy lại mật khẩu VssID trên Dịch vụ công khi quên mật khẩu

Xem thêm THÔNG BÁO MỚI về Lấy lại MẬT KHẨU VssID và 3 cách Lấy lại mật khẩu VssID và tài khoản Dịch vụ công BHXH mới nhất 2023 cũng như các vấn đề khác tại https://www.blogbhxh.com/vssid

16. Tôi đã kê khai đăng ký tài khoản VssID xong thì làm thế nào để được duyệt cấp mật khẩu?

Trả lời:

Theo quy định, sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID, bạn cần phải IN tờ khai hoặc kê khai vào mẫu (tải mẫu tại đây) để ký, nộp cho đơn vị đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đã đăng ký (trực tiếp hoặc bưu chính).

Tham khảo Hướng dẫn đăng ký BHXH số - VssID đối với công dân đã có CMT/CCCD

17. Tôi đã kê khai đăng ký tài khoản VssID xong thì có phải nộp tờ khai cho cơ quan BHXH không?

Trả lời:

Theo quy định, sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID, bạn cần phải IN tờ khai hoặc kê khai vào mẫu (tải mẫu tại đây) để ký, nộp cho đơn vị đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đã đăng ký (trực tiếp hoặc bưu chính) để được duyệt cấp tài khoản và mật khẩu.

18. Tôi đã kê khai đăng ký xong VssID nhưng không tải được tờ khai về để in thì làm thế nào?

Trả lời:

Sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID nhưng vì lý do nào đó bạn không tải được tờ khai để in thì bạn có thể Liên hệ cơ quan BHXH đã đăng ký để được hỗ trợ xuất tờ khai PDF hoặc in tại cơ quan BHXH (đến trực tiếp) hoặc kê khai vào mẫu (tải mẫu tại đây) để in, ký và nộp theo quy định.

19. Tôi đã kê khai đăng ký tài khoản VssID xong nhưng mãi vẫn chưa nhận được mật khẩu thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Theo quy định, sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID, bạn cần phải IN tờ khai hoặc kê khai vào mẫu (tải mẫu tại đây) để ký, nộp cho đơn vị đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đã đăng ký (trực tiếp hoặc bưu chính) để được duyệt cấp tài khoản và mật khẩu.

Nếu bạn không thấy tin báo Mật khẩu gửi về thì hãy kiểm tra lại:

- Bạn kê khai chính xác số điện thoại của bạn hay chưa?

- Nếu đúng số điện thoại rồi thì bạn có thể Chưa được duyệt hoặc hệ thống tin nhắn bị lỗi chưa báo Mật khẩu cho bạn. Vậy bạn hãy vào app VssID hoặc cổng dịch vụ công để báo Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu nhé. Trường hợp vẫn không có Mật khẩu báo về thì có thể bạn đã đăng ký sai số điện thoại hoặc Chưa được duyệt tài khoản, khi đó hãy liên hệ với cơ quan BHXH để làm thủ tục hủy tài khoản và đăng ký lại từ đầu.

20. Tôi đã kê khai đăng ký xong VssID nhưng không nhận được mã OTP thì làm thế nào?

Trả lời:

Sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID thì hệ thống sẽ nhắn về số điện  thoại của bạn một mã OTP xác định đúng số điện thoại của bạn hay không. Nếu bạn không nhận được mã OTP thì có thể bạn đã đăng ký sai số điện thoại, do đó bạn cần phải thực hiện đăng ký lại đúng số điện thoại.

21. Tôi muốn kiểm tra xem đã đăng ký VssID cho con chưa thì làm thế nào?

Trả lời:

Có 3 cách để bạn kiểm tra xem mã số BHXH của con bạn đã được đăng ký tài khoản VssID hay chưa, đó là:

- Cách 1: thực hiện truy cập VssID hoặc cổng Dịch vụ công BHXH https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index và bấm vào Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu. Nếu mật khẩu được nhắn về số điện thoại của bạn (bố, mẹ) thì là tài khoản đã đăng ký, còn không thì có khả năng cao là Chưa đăng ký.

- Cách 2: kiểm tra trong tài khoản Dịch vụ công BHXH của bạn.

   + Bước 1: đăng nhập vào tài khoản của bạn tại website https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index.

   + Bước 2: bấm vào hình mũi tên chỗ biểu tượng tài khoản để vào Thông tin tài khoản => Cuộn màn hình xuống dưới cùng để xem Danh sách các con đã được đăng ký bởi tài khoản của bạn như hình dưới.

- Cách 3: thực hiện đăng ký mã số BHXH của con bạn bằng tài khoản của bạn. Hãy thực hiện đăng ký như hướng dẫn tại Hướng dẫn đăng ký BHXH số - VssID đối với trẻ em chưa có CMT/CCCD. Nếu báo lỗi mã số đã được đăng ký thì mã số đó đã được đăng ký bởi tài khoản khác. Trường hợp này bạn hãy kiểm tra lại tài khoản của vợ/chồng/người giám hộ khác xem đã đăng ký chưa Hoặc liên hệ cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

 

22. Tại sao VssID thể hiện quá trình BHXH công ty nợ 1, 2... tháng? Cty có nợ thật hay không?

Trả lời:

Bạn hãy xem chi tiết hướng dẫn tại bài Tại sao VssID thể hiện quá trình BHXH công ty nợ 1, 2... tháng? Công ty có nợ thật hay không?

 

Xem thêm các bài liên quan đến VssID tại: https://www.blogbhxh.com/vssid

Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 
Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội
Zalo Diễn đàn BHXHhttps://zalo.me/3826406005458141078
Diễn đàn Bảo hiểm xã hội trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Linkedin