HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN VSSID CHO CON/CHÁU LÀ TRẺ EM ĐÃ CÓ HOẶC CHƯA CÓ MÃ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN/CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Thực hiện 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1. Bố mẹ đã có Tài khoản giao dịch Đăng nhập vào ứng dụng VssID hoặc tại cổng điện tử Dịch vụ công BHXH https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

(Nếu bố mẹ chưa đăng ký thì phải đăng ký tài khoản VssID trước, xem tại Hướng dẫn đăng ký BHXH số - VssID đối với công dân đã có CMT/CCCD, nếu chưa có mã số BHXH thì phải đến BHXH nơi đang ở để kê khai cấp mã số BHXH).

Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 
Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội
Zalo Diễn đàn BHXHhttps://zalo.me/3826406005458141078
Diễn đàn Bảo hiểm xã hội trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Linkedin

 

Di chuột vào Tên tài khoản và chọn Đăng ký cho con

 

Thực hiện đăng ký cho con bằng cách điền đầy đủ các thông tin bắt buộc: Đúng mã số BHXH, Họ tên có đặt dấu theo đúng như thẻ BHYT, phải gắn ảnh Giấy khai sinh => in TK1 => ký =>> Đơn vị tập hợp và gửi DS kèm Toàn bộ tờ khai mẫu 01 của các lao động đã kê khai cho nhà trường hoặc đến Bộ phận tiếp nhận của BHXH nơi đơn vị đang tham gia qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp. 

- Chọn nút “Ghi nhận”, sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký theo mẫu 01 như sau:

 

Cuối tờ khai có thông tin Bố mẹ (người giám hộ)

Lưu ý tại bước này:

- Nếu không kết nối được với máy in (do đăng ký trên điện thoại hoặc chưa lưu file pdf) thì từng lao động có thể kê khai vào mẫu 01 để ký nộp (tải mẫu tại đây) hoặc Đơn vị trộn thư cho nhiều lao động (tải tại đây).

- Đơn vị nhiều lao động có thể tập hợp thành nhiều đợt để gửi cho cơ quan BHXH.

- Người không tham gia BHXH theo đơn vị như Hưu trí, BHYT hộ gia đình... thì nộp Tờ khai trực tiếp cho cơ quan BHXH quận, huyện.

Bước 2: Cơ quan BHXH nhận Tờ khai và duyệt tài khoản hợp lệ (hoặc từ chối nếu thiếu/sai thông tin bắt buộc).

Bước 3: Lao động nhận được mã OTP và mật khẩu, thực hiện tải app VssID và đăng nhập vào theo Mã số BHXH/Mật khẩu nhận được => Đổi mật khẩu riêng của bạn. Xem hướng dẫn tại Hướng dẫn cài đặt và sử dụng BHXH số - VssID

Lưu ý chung: Khi nộp hồ sơ, cá nhân cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai theo mẫu số 01, ký và ghi rõ họ tên, sau đó xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu và Giấy khai sinh của con để xác minh thông tin.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký để đăng ký lại như ban đầu.

- Trong quá trình đăng ký bị báo lỗi do Mã số đã có người đăng ký, Số CMT/CCCD trùng, số điện thoại đã có người đăng ký... bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia BHXH, BHYT, hưởng trợ cấp... để được kiểm tra, hỗ trợ.

- Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. 

Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 
Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội
Zalo Diễn đàn BHXHhttps://zalo.me/3826406005458141078
Diễn đàn Bảo hiểm xã hội trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Linkedin

Xem thêm các bài liên quan đến VssID tại: http://www.blogbhxh.com/vssid và 1001 câu hỏi về VssID và cách sửa lỗi, sai thông tin