Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 

Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội

Hiện nay, có một số lao động trong các đơn vị do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có nguy cơ phải nghỉ việc. Một số bạn đã có chung thắc mắc trên group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội như sau:

 

Theo quy định về việc đóng và hưởng chế độ thai sản, lao động nữ tham gia đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Nếu lao động không đi làm, không đóng BHXH đủ điều kiện nêu trên thì sẽ không được hưởng theo quy đinh. Các bạn có thể xem Hướng dẫn tạm thu BHXH đối với lao động phải nghỉ cách ly do dịch COVID-19

Đối với các lao động vẫn còn tiếp tục làm việc và được tham gia BHXH, nếu đơn vị được Tạm dừng đóng BHXH do dịch Covid-19 theo quy định thì vẫn đóng quỹ ốm đau, thai sản, BHYT, BHTN, TNLĐ-BNN như bình thường nên vẫn được hưởng chế độ Thai sản (nếu đủ điều kiện).

Tuy nhiên, một số đơn vị buộc phải cho lao động nghỉ việc hoặc nghỉ không lương nên người lao động không được đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản, BHYT, BHTN, TNLĐ-BNN, do đó các lao động nữ đang mang thai có nguy cơ Không đủ điều kiện hưởng chế độ Thai sản do không đủ số tháng đóng BHXH theo quy định.

Khoản 3 Điều 31Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thiết nghĩ đây cũng là một vấn đề rất cần có sự quan tâm xem xét từ phía các đơn vị cũng như các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi cho những lao động nữ đã có thời gian làm việc và tham gia BHXH tại đơn vị từ trước khi có thai. Được như vậy sẽ là góp phần an sinh xã hội và vun đắp tương lai của đất nước được tốt hơn.

BlogBHXH thay lời muốn nói của các chị em Xin chân thành cảm ơn!