Việc mượn và cho mượn hồ sơ để đi làm là trái quy định của pháp luật, tuy nhiên thực tế vẫn có một số trường hợp xảy ra và đơn vị đã đóng BHXH cho người đi mượn lẫn người cho mượn hồ sơ. Chính vì vậy khi giải quyết chế độ BHXH cho người CHO MƯỢN hồ sơ sẽ không giải quyết được. Khi xảy ra trường hợp như vậy thì phải giải quyết thế nào?

Hiện đã có Quy định mới về xử lý đối với lao động mượn hồ sơ đi làm theo CV 1767/LĐTBXH-BHXH nhưng chưa có Hướng dẫn cụ thể.

Hãy LIKE page và tham gia Group Facebook để cập nhật tin tức về BHXH: 
Page Diễn đàn Bảo hiểm xã hội - Group Diễn đàn Bảo hiểm xã hội
Zalo Diễn đàn BHXHhttps://zalo.me/3826406005458141078
Các nhóm Diễn đàn BHXH trên MXH: http://www.blogbhxh.com/dien-dan-bao-hiem-xa-hoi-403

BlogBHXH xin hướng dẫn các bạn các bước xử lý như sau (đã được cơ quan BHXH chấp nhận giải quyết theo Văn bản hướng dẫn số 880/BHXH-ST):

- Bước 1: Người MƯỢN hồ sơ phải đến Sở lao động - TB và XH tỉnh (nơi làm việc) để trình báo về việc đi mượn hồ sơ của người khác để làm việc, sau đó Sở LĐ - TB & XH sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản và Xử phạt vi phạm hành chính đối với người mượn hồ sơ (khoảng vài trăm nghìn đồng). Có Công văn kết luận đề nghị Cơ quan BHXH hiệu chỉnh thông tin người tham gia.

- Bước 2: Căn cứ vào Công văn trên, Biên bản (nếu có) và Phiếu nộp phạt vi phạm hành chính, người MƯỢN hồ sơ hoặc đơn vị sẽ mang đến BHXH tỉnh (bộ phận Tiếp nhận hồ sơ - 1 cửa) kèm theo các hồ sơ sau để làm thủ tục hiệu chỉnh hồ sơ BHXH, cấp lại (hoặc cấp mới) sổ BHXH:
+ Tờ khai TK1-TS.
+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
+ Sơ yếu lý lịch khai lại của người mượn hồ sơ Có Xác nhận của người sử dụng lao động (đơn vị).
+ Bản Xác nhận của người sử dụng lao động về thời gian người lao động làm việc tại đơn vị Trong đó có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xác nhận.
+ Bản Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật của người CHO MƯỢN hồ sơ (trừ trường hợp đã chết) có chứng thực của chính quyền địa phương nơi thường trú (hộ khẩu).
+ Bản Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật của người MƯỢN hồ sơ có chứng thực của chính quyền địa phương nơi thường trú (hộ khẩu)

Link chia sẻ Facebook: bấm vào đây

 

 

142SLD_1.JPG

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP CHO MƯỢN HỒ SƠ ĐI LÀM VÀ THAM GIA BHXH

Link chia sẻ Facebook: https://www.facebook.com/DiendanBHXHvaDoanhnghiep/posts/2278652385488485 
Group https://www.facebook.com/groups/DiendanBHXHvaDoanhnghiep/1589502474522905